Dự báo BĐS trong năm 2018

Theo đánh giá của bộ trưởng, cho đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn chưa đồng bộ, thiếu bền vững và còn tiềm ẩn rủi ro, thiếu minh bạch, một bộ phận thị trường phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối. “Tuy nhiên năm 2018 chưa có dấu hiệu biến động cực đoan lớn của thị trường BĐS” – bộ trưởng dự báo.

Dự báo trong năm 2018

Diễn đàn do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp cùng Kênh Truyền hình VITV tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tham dự Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định, các Nghị quyết số 02, 61/2013, 2014 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu… từ đó thị trường BĐS Việt Nam đã hình thành, phát triển và có những đóng góp quan trọng vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, từng bước khắc phục, kiềm chế hạn chế, yếu kém, rủi ro của thị trường này.

 
 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần I (Ảnh: Trần Kháng)

Đánh giá về thị trường BĐS nghỉ dưỡng – điểm nóng trên thị trường trong vài năm trở lại đây, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – cho rằng, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang – Khánh Hòa, Phú Quốc – Kiên Giang phát triển mạnh đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Có 2 lý do để hấp dẫn là vị trí đẹp và chủ đầu tư cam kết thuê lại với lợi nhuận khá hấp dẫn nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư cá nhân. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được phát triển theo xu hướng bán và cho thuê biệt thự nghỉ dưỡng, bán căn hộ khách sạn (condotel) theo thời hạn sử dụng đất được cho thuê (50 năm). Tuy nhiên, thực tế các dự án này được cấp phép xây dựng theo hình thức là căn hộ lưu trú, nhưng không được hình thành căn hộ để ở, khách hàng đầu tư phân khúc này cần lưu ý” – ông Ninh khuyến cáo.

Theo số liệu báo cáo mới nhất cho thấy thị trường bất động sản du lịch đang khá sôi động tại các địa phương, như: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Ninh… với hàng chục nghìn căn hộ condotel đã và đang được đầu tư xây dựng.

Cùng chung quan điểm với Bộ trưởng Bộ xây dựng, dự báo về tình hình thị trường BĐS trong thời gian tới, theo ông Ninh, thị trường nhà ở trong ngắn hạn sẽ không có biến động lớn. Tuy nhiên, một số phân khúc sản phẩm (đất nền, căn hộ có quy mô vừa và nhỏ…) có thể có sự thay đổi nhất định về giá cả tại một số khu vực, địa phương.

Bất động sản tiếp tục “nóng”

Ông Erik Billgren, Quản lý điều hành Savills Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng còn đang đón nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư bởi mặt bằng giá bất động sản còn “dễ chịu”, trong khi ở Hà Nội và TP.HCM đang trở nên đắt đỏ. Vì thế, mua bán, sáp nhập các dự án bất động sản diễn ra rầm rộ tại Đà Nẵng hơn một năm qua. Những quỹ đầu tư bất động sản lớn trên thế giới cũng đã nhắm tới các tài sản có giá trị tại đây.

Cũng theo ông Erik Billgren, thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ còn tiếp tục phát triển nhờ con số khách du lịch đến thành phố ngày càng tăng lên và cũng nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu đến từ Hà Nội và các địa phương khác, đặc biệt là sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp giàu có ở địa phương. Hoạt động sát nhập, mua bán các dự án bất động sản trên địa bàn sẽ tiếp tục bùng nổ thời gian tới, bởi quỹ đất của Đà Nẵng không nhiều và tâm lý của các nhà đầu tư là luôn muốn săn những “dự án đắp chiếu” hoặc bị ngân hàng “giam lỏng” để tiếp tục quá trình đầu tư, chứ không muốn mất quá nhiều thời gian thực hiện thủ tục từ đầu.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng 10 tháng đầu năm 2017 tăng trưởng mạnh, hoạt động đầu tư sôi nổi ở nhiều phân khúc từ đất nền đến các hình thức căn hộ khách sạn. Trong đó, điểm khác biệt của thị trường bất động sản Đà Nẵng đó là phân khúc bất động sản căn hộ – khách sạn (condotel). Nếu như các năm trước phân khúc này không chủ đầu tư, nhà đầu tư nào quan tâm thì từ năm 2016 đến nay, phân khúc này lại rất sôi động, hàng loạt dự án condotel đua nhau mọc lên như nấm nhưng cũng không đáp ứng với nhu cầu của khách hàng.Được biết những dự án trên đều được trang trí nội thất Đà Nẵng thực hiện.

Khi được hỏi vì sao quyết định đầu tư vào thị trường bất động sản Đà Nẵng, ông Vinh, Chủ tịch tập đoàn GAIA vừa thâu tóm dự án tại khu đô thị Tây Bắc cho biết, thực tế, trong những năm gần đây tốc độ phát triển kinh tế của TP Đà Nẵng luôn ở mức cao, du lịch được coi là “đòn bẩy” trong quá trình phát triển này. Lượng du khách tăng hơn 20% mỗi năm trong khoảng 3 năm trở lại đây đã kéo theo sự phát triển của các ngành nghề liên quan, trong đó đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.Được biết những dự án bất động sản này đều được công ty thiết kế xây dựng Đà Nẵng thực hiện.

Bên cạnh đó, sau sự kiện APEC tổ chức tại Đà Nẵng khiến nhiều nhà đầu tư ở Châu Á – Thái Bình Dương đang có xu hướng tìm những dự án bất động sản Đà Nẵng để đầu tư. “Ngay cả tập đoàn chúng tôi ngoài dự án này, còn tiếp tục tìm kiếm các dự án khác để hợp tác hoặc mua lại”, ông Vinh nói.

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ sửa nhà Đà Nẵng có thể tham khảo tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*